Thứ bảy Ngày 28 tháng 01 năm 2023 Chào mừng bạn đến với Cổng thông tin điện tử xã Quế An

Văn bản hành chính

 • Số/ Ký hiệu: 121

  Lượt xem: . Ngày ban hành: 01/01/1970


  Trích yếu: Tuyên truyền cuộc thi khu dân cư NTM kiểu mẫu

  Tải văn bản: 121.pdf [876.22 bytes]
 • Số/ Ký hiệu: 21/TB-UBND

  Lượt xem: . Ngày ban hành: 21/04/2020


  Trích yếu: Nghỉ Lễ kỷ niệm 45 năm Ngày Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước và Ngày Quốc tế Lao động

  Tải văn bản: 21tb-ubnd.pdf [486 bytes]
 • Số/ Ký hiệu: 17/UBND

  Lượt xem: . Ngày ban hành: 15/04/2020


  Trích yếu: Về việc tổ chức các hoạt động kỷ niệm 45 năm Ngày giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30/4/1975 - 30/4/2020)

  Tải văn bản: 17ubnd.pdf [735.09 bytes]
 • Số/ Ký hiệu: 306/UBND-VX

  Lượt xem: . Ngày ban hành: 02/04/2020


  Trích yếu: Về việc chi trả lương hưu, trợ cấp BHXH, trợ cấp ưu đãi NCCCM và đối tượng BTXH hằng tháng trong thời gian phòng, chống dịch bệnh COVID-19

  Tải văn bản: 306ubnd-vx.pdf [471.2 bytes]
 • Số/ Ký hiệu: 255-KH/BTCTW

  Lượt xem: . Ngày ban hành: 18/03/2020


  Trích yếu: Tổ chức Giải báo chí toàn quốc về xây dựng Đảng (Giải Búa liềm vàng) lần thứ V - năm 2020

  Tải văn bản: 255-khbtctw.pdf [4.28 KB]
 • Số/ Ký hiệu: 333/QĐ-UBND

  Lượt xem: . Ngày ban hành: 31/03/2020


  Trích yếu: Về việc thành lập chốt kiểm soát, phòng chống dịch bệnh Covid-19 trên địa bàn huyện Quế Sơn

  Tải văn bản: 333qd-ubnd.pdf [929.51 bytes]

CỔNG THÔNG TIN

Tuyên truyền phòng chống bệnh Dại ở động vật

21/06/2022 02:43:58      167 lượt xem

Bệnh dại là bệnh do virus dại (rabies virus) gây nên. Đây là một bệnh truyền nhiễm virus cấp tính của hệ thần kinh trung ương dẫn đến tử vong chắc chắn. Các triệu chứng ban đầu có thể bao gồm sốt và ngứa ran ở vết thương hoặc điểm tiếp xúc, sau đó là một hoặc nhiều triệu chứng sau: cử động dữ dội, hưng phấn không kiểm soát, sợ nước, không thể di chuyển các bộ phận của cơ thể, nhầm lẫn và mất ý thức. Một khi đã xuất hiện các triệu chứng thì bệnh nhân sẽ chắc chắn là tử vong. Thời gian từ khi mắc

Theo báo cáo của Trung tâm Y tế huyện Quế Sơn, từ tháng 01-05/2022 trên địa bàn huyện đã có 98 người đến cơ sở y tế để tiêm vắc xin phòng bệnh Dại. Hiện nay, trên địa bàn huyện đã triển khai tiêm phòng bệnh Dại nhưng kết quả tiêm phòng vắc xin Dại đạt tỷ lệ thấp khoảng 9,93%.

Việc tiêm vắc xin phòng bệnh Dại cho chó, mèo nuôi đạt tỷ lệ thấp; việc áp dụng các chế tài xử lý vi phạm quy định về quản lý chó nuôi, vi phạm về tiêm phòng vắc xin Dại cho chó, mèo chưa được thực hiện nghiêm theo quy định tại Nghị định số 90/2017/NĐ-CP ngày 31/7/2017 của Chính phủ (quy định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực thú y);

          Bệnh dại chủ yếu lây từ các con vật nuôi sang người như: Chó, mèo hoặc có thể là các loài động vật hoang dã như: dơi, chó sói, chó, mèo, chồn, cầy, cáo và động vật có vú khác. Sau khi bị chó, mèo dại cắn, thời gian ủ bệnh thường từ 01 - 03 tháng. Thời gian ủ bệnh phụ thuộc vào tình trạng nặng nhẹ của vết cắn, vị trí vết cắn có liên quan đến nơi có nhiều dây thần kinh, khoảng cách từ vết cắn đến não, số lượng vi rút xâm nhập. Vết cắn càng nặng và gần thần kinh trung ương thì thời gian ủ bệnh càng ngắn.

Người mắc bệnh dại có các biểu hiện hội chứng viêm não tủy cấp tính nổi trội bởi các triệu chứng kích động như: Sợ nước, sợ gió, sợ ánh sáng hoặc các triệu chứng liệt (thể dại liệt) tiến triển tới hôn mê và thường tử vong sau 07 – 10 ngày.

Bệnh lây truyền chủ yếu qua vết cắn hoặc vết cào, liếm của động vật mắc dại lên trên da bị tổn thương.

Các biện pháp phòng chống bệnh Dại:

- Hạn chế nuôi chó

- Tiêm phòng vắc xin dại cho chó

- Chó nuôi phải xích, nhốt

- Chó ra đường phải có rọ mõm

- Người bị chó, mèo nghi bị dại cắn phải đi tiêm phòng sớm và đầy đủ

- Không nên điều trị thuốc nam khi bị chó, mèo nghi bị dại cắn

 - Người có nguy cơ cao với vi rút dại như người làm nghề giết mổ chó, người đi đến khu vực có lưu hành bệnh dại cần đến cơ sở y tế, Trung tâm Y tế  để khám, tư vấn và tiêm vắc xin dự phòng bệnh dại.

- Đối với người bị vi rút dại như bị chó, mèo nghi dại cắn, cào, liếm hoặc đã tiếp xúc với chó, mèo mắc bệnh, cần đến ngay Trung tâm Y tế huyện hoặc các Trạm Y tế xã để được khám, tư vấn và tiêm phòng vắc xin Dại càng sớm càng tốt.

- Đối với động vật bị dại, gia đình cần phối hợp cơ quan thú y, chính quyền địa phương diệt ngay chó hoặc động vật lên cơn dại hoặc nghi mắc bệnh dại trong khu ổ dịch. Thực hiện tiêu hủy động vật bị mắc bệnh hoặc chết vì bệnh dại, vệ sinh, khử trùng tiêu độc vùng ổ dịch. Tất cả chó, mèo trong vùng dịch phải được nhốt, cách ly, theo dõi những con vật nghi mắc bệnh, nhiễm bệnh dại. Không được vận chuyển đưa chó mèo ra, vào vùng có dịch. Những người trực tiếp làm vệ sinh, khử trùng tiêu độc phải thực hiện đầy đủ biện pháp phòng hộ theo hướng dẫn của cơ quan thú y.

Vậy để tăng tỷ lệ tiêm phòng trên đàn chó, mèo, giảm thiểu tình trạng chó mèo thả rông lên cơn dại cắn người, cắn động vật khác, không để phát sinh người tử vong do bệnh dại. Nay UBND xã Quế An yêu cầu:

- Khi phát hiện chó mèo có biểu hiện nghi mắc bệnh dại phải tiến hành tiêu hủy ngay.

- Trường hợp trâu bò có biểu hiện nghi mắc bệnh dại( Sốt, chảy nước dãi) phải báo ngay cho cán bộ Thú y của xã để kiểm tra, xác minh và lấy mẫu.

- Những người bị chó mèo cắn, nghi mắc bệnh dại do cắn, cào, liếm phải xử lý vết thương theo đúng hướng dẫn của y tế, đến ngay cơ sở y tế gần nhất để khám và điều trị, tuyệt đối không được điều trị bằng thuốc nam.

                                                                                                                           Người viết tin

                                                                                                                   Nguyễn Thị Thuý Hằng

 

Tin liên quan